Quảng cáo chuyển đổi là gì ?

Đúng như tên gọi đầy đủ tiếng anh, Web conversion – chuyển đổi trên trang web, chiến dịch quảng cáo chuyển đổi sẽ dẫn người dùng truy cập vào thẳng website riêng của shop và tối ưu cho các mục tiêu lượt đăng ký, lượt mua hàng trên website v.v…, thay vì việc khách hàng sẽ nhắn tin, bình luận trên fanpage để đặt hàng như truyền thống.

Đây là loại chiến dịch quảng cáo mới phát triển rầm rộ tại Việt Nam từ 2019, và chắc chắn sẽ là xu hướng trong tương lai.

Ưu điểm:

  • Tiết kiệm công sức, nhân sự:

Trước đây các shop online chạy quảng cáo trên FB hầu như đều dùng theo cách truyền thống, đó là chạy bài quảng cáo tương tác, quảng cáo tin nhắn để thu hút khách hàng nhắn tin bình luận trên fanpage, trải qua giai đoạn tư vấn về sản phẩm, hỏi xin sđt, địa chỉ v.v.., sau đó mới có đầy đủ thông tin để ra một đơn hàng.

Tuy nhiên, quảng cáo chuyển đổi sẽ dẫn khách hàng vào thẳng website của shop với đầy đủ mọi thông tin về sản phẩm, giá cả, chế độ bảo hành, khách hàng dễ dàng đưa ra quyết định và ấn đặt mua, qua đó sẽ giảm thiểu được công sức tư vấn cho khách hàng của nhân viên telesale.

Lợi ích với người mua: họ sẽ được cung cấp đầy đủ mọi thông tin chi tiết nhất, từ hình ảnh, video, thông số cho tới các chính sách của người bán, dễ dàng đưa ra được quyết định mua hàng.

Lợi ích với người bán: đưa được nhiều thông tin, hình ảnh, video của sản phẩm, với cách trình bày đẹp mắt thu hút nhất tới người dùng, qua đó tiết kiệm thời gian công sức trong khâu tư vấn thông tin sản phẩm, tiết kiệm được nhân sự telesale.

  • Dễ dàng đo lường, tăng ngân sách để đẩy doanh thu.

Quảng cáo tin nhắn truyền thống dùng cách đếm số tin nhắn, bình luận để đo hiệu quả, tuy vậy chất lượng và nội dung của mỗi tin nhắn bình luận thì rất khó kiểm soát: ấn nhầm, hỏi giá, hỏi size, hỏi màu, tag bạn bè cho vui, chấm để hóng, v.v..

Đủ mọi loại lý do, không phải đến từ ý muốn mua hàng, nhưng vẫn dẫn tới một kết quả tin nhắn trên trình quản lý quảng cáo. Do vậy, việc đếm tin nhắn đoán hiệu quả quảng cáo thường mang tính hên xui, cảm tính, kết quả mỗi hôm một khác nhau.

Tuy vậy, với quảng cáo chuyển đổi, một lượt chuyển đổi thu được đã có đầy đủ thông tin khách hàng, tên – sđt – địa chỉ. Hành động mua hàng được thực hiện khi khách hàng đã xem sản phẩm, biết rõ giá cả và tính năng và chủ động ấn nút đặt mua. Do vậy nhà quảng cáo dễ dàng hơn trong việc kiểm soát hiệu quả thực sự của chiến dịch, nhanh chóng đưa ra quyết định tăng hay giảm ngân sách mà không cần đợi tới cuối ngày để tổng kết doanh thu.

Đơn hàng chuyển đổi sẽ có đầy đủ thông tin khách hàng

Nhược điểm

  • Khó khăn về mặt kỹ thuật

Thứ nhất, việc tạo landingpage (hoặc website) là bước đầu tiên gây khó khăn với nhiều người không rành về kỹ thuật. Bạn vừa phải đảm bảo được giao diện trang sản phẩm có đầy đủ các thông tin cần thiết, vừa phải đẹp và gọn gàng, trải nghiệm mượt mà, kích thích nhu cầu mua hàng.

Thứ hai, với quảng cáo chuyển đổi, khách hàng sẽ thoát ra khỏi Facebook và truy cập vào website, do vậy sẽ phần nào hạn chế cho FB trong việc kiểm duyệt nội dung (vì nội dung trên website không còn là “sân nhà” của FB, nhà quảng cáo được tự do đăng tải mọi loại nội dung, dễ dàng chỉnh sửa). Và thói quen của Facebook từ xưa đến nay vẫn luôn là: “thà quét nhầm còn hơn bỏ sót”, nếu không thể kiểm soát được thì khoá cho nhanh, do vậy tài khoản quảng cáo chạy chuyển đổi có tỉ lệ bị khoá vô cớ cao hơn rất nhiều so với chạy quảng cáo tin nhắn. Bên cạnh đó, nhiều vấn đề phát sinh khác như chết pixel, khoá domain, chiến dịch khó phê duyệt, v.v… luôn khiến người chạy quảng cáo chuyển đổi phải đau đầu tìm hướng xử lý.

Sản phẩm nào thích hợp ?

Quảng cáo chuyển đổi ngon, nhưng không phải đều thích hợp với mọi loại mặt hàng. Đa số các mặt hàng phổ biến như thời trang, mỹ phẩm, gia dụng, nội thất, v,v.. đều có thể chạy chuyển đổi. Tuy vậy, một số sản phẩm có các đặc điểm sau sẽ không nên áp dụng vì tỉ lệ thành công không cao:

  • Sản phẩm có nhiều biến thể, màu sắc kích cỡ, khách hàng cần được tư vấn kỹ càng từ nhân viên để chọn được sản phẩm phù hợp.
  • Sản phẩm quá mới lạ trên thị trường, số đông khách chưa thực sự hiểu rõ tính năng sản phẩm.
  • Sản phẩm giá trị cao, khách hàng cần có sự so sánh tìm hiểu trước khi mua.

Lời kết

Trên thị trường thế giới, gần như toàn bộ các bài post quảng cáo bán hàng đều đang chạy mục tiêu chuyển đổi. Tại Việt Nam, do hành vi người dùng đi sau thế giới nên định dạng này mới đang trong giai đoạn phát triển. Tuy vậy, với sự vươn lên mạnh mẽ của các sàn thương mại điện tử, người dùng hiện đã dần quen với các thao tác trên website như thêm vào giỏ hàng, điền thông tin thanh toán để đặt mua, và quảng cáo chuyển đổi chắc chắn sẽ là hình thức quảng cáo bạn cần phải đón đầu để bắt kịp cuộc đua online.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here