Phân biệt Taobao, Tmall, 1688 và Aliexpress

Taobao – Tmall

Tmall là kênh giao dịch trung gian, dưới quyền của Taobao, bán những sản phẩm cao cấp hơn Taobao một chút. Trên Taobao chỉ cần có CMND là có thể đăng ký bán hàng được, thường thì mỗi tháng nộp 50 RMB phí duy trì cửa hàng, và 1000 RMB phí đảm bảo. Còn Tmall thì cần phải có giấy đăng ký kinh doanh, nếu là thương hiệu thì phải có những giấy tờ chứng minh liên quan, phí nộp hàng năm khá cao, và phí bảo đảm lên tới vài chục vạn RMB, vì thế về cơ bản thì Tmall không sợ bị hàng giả, chất lượng phục vụ cũng tốt hơn, giá cả ở Tmall cũng cao hơn những shop bên Taobao.

1688 (www.1688.com) & ALIBABA (www.alibaba.com)
Alibaba lần đầu tiên ra mắt www.alibaba.com.cn và www.alibaba.com vào tháng 06-1999, là kênh cung cấp các loại mặt hàng sỉ lớn nhất toàn cầu, tới tháng 03-2010 thì www.1688.com ra đời thay thế cho tên miền cũ là www.alibaba.com.cn nhằm mục đích để mọi người dễ phân biệt hơn giữa phiên bản Alibaba tiếng Hoa & tiếng Anh. Trong tiếng Hoa, người ta thường hay dùng các con số với âm điệu phát âm gần giống với cụm từ tiếng Hoa nào đó, hay còn gọi là những con số thay cho lời muốn nói, và 1688 khi phát âm có nét gần giống với âm của Alibaba, thế nên được đặt cho tên miền mới, ngắn gọn hơn, dễ ghi nhớ hơn tiên miền cũ. Tôi còn nhớ hồi khi họ chưa đổi, mỗi khi tôi nói chuyện với người khác mà có liên quan tới alibaba, tôi thường phải giải thich cho họ rằng, alibaba bản tiếng hoa sản phẩm đa dạng hơn bên bản tiếng anh rất nhiều. Về sau này thì không còn phải cứ mỗi lần nói là lại phân biệt Alibaba bản anh bản hoa như thế nữa, chỉ nói đơn giản là 1688 và Alibaba là được rồi. 
Alibaba chủ yếu nhắm vào thị trường quốc tế, dành cho những ai rành tiếng Anh nhưng số 0 với tiếng Hoa, nên họ rất chuyên nghiệp trong việc ship hàng đi các nước. Còn 1688 thì chủ yếu là tiếng Hoa, nên chỉ hạn chế dành cho những người biết tiếng giao dịch.

Aliexpress (www.aliexpress.com)
Aliexpress thuộc tập đoàn Alibaba, mở shop trên Aliexpress đều là miễn phí, chỉ khi món hàng được bán thành công thì họ mới charge của người bán 5% phí thủ tục. Và hầu hết các sản phẩm được bán trên Aliexpress đều có ở trên Taobao – Tmall – 1688, giá bán ra được khuyến nghị là lợi nhuận cao hơn giá gốc trên Taobao/Tmall 20~50%, sản phẩm không đa dạng bằng, vì có những mặt hàng cho phép bán ở Taobao/Tmall nhưng lại cấm bán trên Aliexpress. Tổng công ty của Aliexpress đặt ở Hàng Châu, Trung Quốc, chứ không phải ở Hongkong như nhiều người vẫn lầm tưởng.
Đơn giản là thế thôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here